Thể thao

Sống trọn với niềm đam mê võ thuật karate

Để đạt trình độ võ thuật huyền đai đệ tứ đẳng quốc gia là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của anh Trần Tiến Minh (sinh năm 1993), ở Thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Không chỉ là một vận động viên (VĐV) gặt hái thành công trong nhiều giải karate có quy mô, chất lượng cao, Tiến Minh còn là một huấn luyện viên (HLV) karate giỏi, tràn đầy nhiệt huyết.


 

Anh Trần Tiến Minh (ở giữa) mang vinh quang về cho thể thao Công an tỉnh -Ảnh: M.Đ

 

 Vốn có niềm đam mê môn võ thuật karate từ nhỏ, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Tiến Minh không thể theo học được. Đến năm 2011, khi lên TP. Đông Hà học, Tiến Minh mới xin theo học môn thể thao này tại Nhà Thiếu nhi tỉnh và qua quá trình học ở đây, anh được HLV trưởng Đội tuyển Karate Lê Chí Vũ đánh giá cao nhưng do phát hiện muộn nên không thể phát triển lên con đường thể thao chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sự đánh giá đó cũng là động lực để Tiến Minh quyết tâm gắn bó lâu dài với võ thuật.

Sau một thời gian tập luyện tích cực, Tiến Minh tạm nghỉ học karate để tập trung cho kỳ thi đại học. Niềm vui lớn đến với anh khi trở thành tân sinh viên Trường Đại học An ninh nhân dân tại TP.Hồ Chí Minh. Khi biết tại trường có Câu lạc bộ võ thuật Karate, Tiến Minh lập tức đăng ký tham gia để có môi trường sinh hoạt, tập luyện nâng cao trình độ. Anh nhanh chóng bắt nhịp trong môi trường võ thuật mới, được điền tên vào danh sách đội tuyển của trường tham gia nhiều giải karate trong và ngoài ngành công an. Sự kiên trì theo đuổi ước mơ và đam mê võ thuật của anh cũng được đền đáp xứng đáng bằng nhiều thành tích ấn tượng trong các giải thể thao phong trào tại trường đại học và nhiều giải karate của Bộ Công an, giải karate phong trào tại TP.Hồ Chí Minh.

Tiến Minh cho biết: “Võ thuật đòi hỏi phải khổ luyện liên tục, không ngừng nỗ lực phấn đấu mới đạt được trình độ võ thuật cao. Xác định điều đó, tôi luôn cố gắng tập luyện, học hỏi những người đi trước để phát triển toàn diện hơn về trình độ, chuyên môn võ thuật. Ngoài môn võ thuật karate mà mình yêu thích, tôi còn được học hỏi thêm nhiều môn võ khác và có cơ hội rèn luyện sức khỏe trong môi trường đào tạo lực lượng công an chuyên nghiệp. Trong thời gian học tập tại TP.Hồ Chí Minh, tôi may mắn được tham gia khá nhiều giải karate trong và ngoài ngành công an, đạt được nhiều tấm huy chương quý giá”.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp đại học, Tiến Minh trở về Quảng Trị. Anh quyết định mở CLB Karate tại Sân vận động tỉnh và tham gia dạy võ thuật tại CLB Karate Nhà thiếu nhi tỉnh. Anh chia sẻ, bản thân mình rất vui khi được truyền dạy tất cả những gì mình học được và kinh nghiệm, bản lĩnh tích lũy được trong các giải karate để truyền đạt cho các võ sinh. Đối với một HLV võ thuật, điều đầu tiên là phải dạy cho các võ sinh về võ đạo, sự lễ phép, kiên trì. Trong quá trình dạy, anh luôn theo dõi sát sao các võ sinh, nắm bắt những mặt mạnh mặt yếu để “truyền lửa” đam mê, hướng dẫn tập luyện những kỹ thuật, kỹ năng phù hợp; động viên tinh thần để các võ sinh tự giác, chủ động và tích cực tập luyện. Ngoài dạy võ thuật, anh thường xuyên dạy thêm cho võ sinh một số kỹ năng trong cuộc sống, kết hợp với tinh thần võ đạo, sự nghĩa hiệp để trở thành những người mạnh mẽ, bản lĩnh, biết giúp đỡ và bảo vệ người yếu thế…

Thành công bước đầu của Tiến Minh đó là đã tạo cho những người yêu thích võ thuật một sân chơi bổ ích, ý nghĩa; có cơ hội rèn luyện sức khỏe, bản lĩnh trong cuộc sống. Đặc biệt, anh đã phát hiện, bồi dưỡng và định hướng cho các em có năng khiếu đi theo con đường chuyên nghiệp; giới thiệu cho Ban huấn luyện Đội tuyển Karate tỉnh nhiều vận động viên có năng khiếu võ thuật, trong đó có nhiều em tham gia thi đấu các giải karate toàn quốc đạt kết quả cao. Niềm vui nhân lên khi anh được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ nhiệm CLB Võ thuật 19.8 của Công an tỉnh, trực tiếp tham gia cùng Ban chủ nhiệm CLB huấn luyện võ thuật các thành viên trong CLB Võ thuật 19.8. HLV Lê Chí Vũ tự hào nói với chúng tôi: “Tôi đánh giá rất cao sự trưởng thành nhanh chóng của Tiến Minh về tài năng và sự tâm huyết với võ thuật karate. Tiến Minh luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân nhằm cống hiến nhiều hơn vào sự phát triển phong trào karate. Dù mới tham gia công tác dạy, huấn luyện võ thuật, nhưng anh đã có nhiều đóng góp quan trọng, nhất là góp phần vào việc phát hiện những tài năng karate trẻ cho tỉnh nhà”.

Trong phong trào karate tỉnh, tên tuổi Trần Tiến Minh luôn được nhiều người ghi nhận, đánh giá cao. Gần đây nhất, anh đã giành được 2 HCV, 1 HCB tại Giải Karate, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VII và 2 HCV tại Giải Karate, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VIII vừa mới kết thúc. Anh vui vẻ nói: “Đây là thành quả của sự nỗ lực tập luyện không ngừng của tôi để đạt được thành tích cao trong màu áo Đội tuyển Công an tỉnh. Sau thành công này, tôi có thêm nhiều động lực để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, nỗ lực tập luyện nhằm thi đấu thành công trong nhiều giải karate ngành công an và giải karate tỉnh. Đồng thời tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn võ thuật, học hỏi không ngừng để nâng cao chất lượng dạy, bồi dưỡng, đào tạo võ thuật cho những người yêu thích môn võ karate; chú trọng hơn đến việc phát triển những võ sinh có tố chất, tài năng đi theo con đường thể thao chuyên nghiệp”.

Minh Đức- báo Quảng Trị

Đang truy cập: 38

Hôm nay: 1,065

Tuần này: 4,116

Tháng này: 38,013

Tổng lượt truy cập: 198,135