Thể dục - Thể thao

Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2022), cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trong khuôn khổ Đại hội TDTT các cấp, Tháng hoạt động TDTT cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2022 đang tưng bừng diễn ra khắp các huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh Quảng Trị.

Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục trực thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục; trong ngày này, Bác viết bài “Sức khỏe và thể dục” đăng trên Báo Cứu quốc để kêu gọi toàn dân tập thể dục. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước… Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”. Đây được xem là thời khắc đặc biệt đánh dấu sự ra đời của Ngành Thể dục thể thao Việt Nam. Ngày 29/01/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) quyết định lấy ngày 27/3 hàng năm là Ngày Thể thao Việt Nam, ngày truyền thống của ngành TDTT. 76 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, Đảng, Nhà nước đã thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, tạo điều kiện để sự nghiệp TDTT phát triển. Đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc, sự nghiệp TDTT có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp to lớn vào công cuộc kháng chiến, kiến quốc, từng bước khẳng định vị thế của Việt Nam trên các đấu trường khu vực và quốc tế.


Khai mạc giải bóng bàn tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VIII

Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ và Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và địa phương, sự nghiệp TDTT của tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào TDTT quần chúng có bước phát triển mạnh mẽ, đa dạng, số người tham gia rèn luyện sức khỏe, tập luyện TDTT thường xuyên ngày càng tăng; hình thức, nội dung tập luyện, thi đấu TDTT phong phú, gắn liền với các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện quan trọng của đất nước, địa phương, thu hút hàng chục ngàn lượt người tham gia hàng năm; làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, mang lại lợi ích thiết thực nâng cao sức khỏe, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Nhiều chỉ tiêu thực hiện Chiến lược phát triển TDTT, các Đề án, Kế hoạch về phát triển TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao hàng năm, 5 năm, 10 năm đều đạt và vượt kế hoạch; đến nay tỉnh có 36% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên. Hệ thống thi đấu thể thao các cấp được đổi mới, nâng lên về quy mô, hình thức, chất lượng, cũng như số đơn vị, số lượng vận động viên tham dự. Định kỳ tổ chức thành công Đại hội TDTT, hội thao các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể. Các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống được bảo tồn, duy trì và phát triển.

Phong trào TDTT trong trường học được chú trọng, hàng năm ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch công tác TDTT và Hội khỏe Phù Đổng. Việc giảng dạy chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt tỷ lệ 98,8%, hoạt động ngoại khóa cũng được quan tâm. Công tác rèn luyện TDTT trong lực lượng vũ trang đi vào nền nếp, đảm bảo kiểm tra thể lực định kỳ hàng năm cho cán bộ, chiến sỹ; từng bước đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ công tác huấn luyện, thi đấu TDTT. Phong trào TDTT trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được quan tâm phát triển. Phong trào TDTT người cao tuổi phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, toàn tỉnh có trên 50 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh thu hút hàng ngàn người trung, cao tuổi tham gia tập luyện thường xuyên. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào TDTT cho mọi người, thể thao thành tích cao của Quảng Trị có nhiều tiến bộ với sự quan tâm đầu tư đúng hướng, phù hợp với xu thế phát triển chung và thế mạnh của địa phương; đóng góp nhiều VĐV cho các đội tuyển quốc gia, trẻ quốc gia, tham dự và đạt nhiều thành tích nổi bật ở các giải thể thao quốc gia và quốc tế.