Khu/Điểm du lịch

Tăng tốc cho du lịch Cồn Cỏ

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, diện mạo cơ sở hạ tầng và các dịch vụ du lịch trên đảo Cồn Cỏ đã có bước thay đổi tích cực. Du khách đến với đảo ngày càng tăng. Tuy vậy, so với tiềm năng, thế mạnh của hòn đảo xinh đẹp này thì hiệu quả khai thác vẫn chưa tương xứng. Để kích cầu du lịch Quảng Trị nói chung và du lịch đảo Cồn Cỏ nói riêng, thời gian qua đã có nhiều giải pháp được đưa ra nhằm tạo cơ hội bứt phá cho du lịch “Đảo ngọc” Cồn Cỏ.


Cột cờ đảo Cồn Cỏ - một trong những địa điểm check-in yêu thích của du khách. Ảnh: ĐV

 

Cồn Cỏ tăng sức hút

 

Sau khoảng 1 giờ hành trình, tàu cao tốc Cồn Cỏ Tourist và tàu cao tốc Chính Nghĩa đã đưa 110 người là thành viên đoàn famtrip đại diện các đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch trong, ngoài tỉnh và đoàn khách du lịch từ Hà Nội đến đảo Cồn Cỏ. Nhiều người từng đến đảo Cồn Cỏ nhiều năm trước rất đỗi ngạc nhiên trước sự thay đổi nhanh chóng diện mạo nơi đây. Trong khi đó những người đầu tiên đặt chân đến đảo Cồn Cỏ thì ngỡ ngàng bởi cảnh sắc hoang sơ, thú vị của hòn đảo tiền tiêu từng được biết đến trong lịch sử.

 

Bà Dương Thị Hồng Loan, đại diện Công ty lữ hành Du lịch Nhật Minh đến từ tỉnh Thái Nguyên không khỏi xuýt xoa trước cảnh đẹp của đảo Cồn Cỏ. Bà Loan hào hứng chia sẻ: “Dù là đơn vị du lịch ở phía Bắc khá xa xôi nhưng những năm trước đây công ty chúng tôi cũng đã đưa rất nhiều đoàn cựu chiến binh đến với Quảng Trị. Trong số đó có một số đoàn đã được đến với đảo Cồn Cỏ. Tuy vậy, lần này đến với Cồn Cỏ tôi vẫn có sự cảm nhận là đảo đã có sự thay đổi từng ngày. Các dịch vụ vận chuyển hành khách, các sản phẩm du lịch, ẩm thực, cơ sở lưu trú, công tác đưa đón, hướng dẫn khách… dù chưa thể so sánh với nơi khác nhưng cũng đã có bước thay đổi nhiều so với cách đây vài năm. Chắc chắn sau chuyến tham quan, khảo sát này đơn vị chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục đưa thêm nhiều đoàn khách nữa đến với hòn đảo mến yêu này”.

 


Đảo Cồn Cỏ ngày càng có nhiều địa điểm chụp hình thú vị. Ảnh: ĐV

 

Những cảm nhận, đánh giá khá tích cực về sự thay đổi ở đảo Cồn Cỏ của các đơn vị quản lý du lịch và khách du lịch là điều đáng mừng. Tuy vậy, nhìn nhận thực tế thì lượng khách du lịch đến với đảo vẫn còn chưa nhiều, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Trước khi diễn ra chương trình famtrip do Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tổ chức, đại diện nhiều đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch đã ký cam kết hợp tác, liên kết hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị nói chung và du lịch đảo Cồn Cỏ nói riêng. Các đơn vị cũng đã đóng góp nhiều ý tưởng, gợi ý giúp đảo Cồn Cỏ có hướng phát triển du lịch tốt hơn và phù hợp với thực tiễn của đảo.

 

Ông Nguyễn Đức Toàn, đại diện Công ty Sự kiện và Du lịch liên kết Á Châu (Hà Nội) cho rằng tài nguyên du lịch sinh thái biển, rừng hoang sơ, ẩm thực độc đáo và những thế mạnh khác của Cồn Cỏ luôn có sức hấp dẫn riêng. “Công ty cũng là đơn vị triển khai nhiều tour du lịch biển đảo trong nước và chúng tôi luôn quan tâm đến đảo Cồn Cỏ, xem đây là một địa chỉ cần phải được triển khai tour trong thời gian tới. Tôi cũng mong muốn, ngoài thương hiệu du lịch lịch sử cách mạng thì sắp tới Quảng Trị sẽ xây dựng được thương hiệu du lịch biển đảo, trong đó Cồn Cỏ sẽ là điểm nhấn đặc sắc với những sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng trên cơ sở giữ được những nét hoang sơ, trong lành”, ông Toàn nói.

 


Một khách du lịch thích thú chụp ảnh với hải sản do ngư dân đảo Cồn Cỏ đánh bắt được. Ảnh: ĐV

 

Ngoài các đơn vị ngoài tỉnh thì nhiều đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch trong tỉnh cũng mong muốn huyện đảo tiếp tục đầu tư phát triển, nâng cấp thêm cơ sở lưu trú, dịch vụ homestay khang trang, tiện nghi hơn. “Ngoài ra, theo tôi Cồn Cỏ cần phát triển, nâng cấp thêm một số sản phẩm du lịch như: Câu cá, lặn biển, tham quan quanh đảo bằng xuồng hoặc ca-nô, xây dựng bãi tắm, các hoạt động giải trí, tham quan vườn ươm cây giống bàng vuông, đa dạng hóa sản phẩm ẩm thực, đồ lưu niệm...”, anh Nguyễn Thành Luân, đại diện Long Travel (thành phố Đông Hà) góp ý.

 

Nhiều giải pháp kích cầu

 

Theo nhận định sau khi COVID- 19 cơ bản được khống chế tại Việt Nam, ngành du lịch sẽ có cơ hội để bứt phá vì đây là mùa cao điểm của du lịch. Tuy nhiên trước những thay đổi thói quen của người dân, các doanh nghiệp, địa phương và ngành du lịch Quảng Trị cần phải làm gì để biến thách thức này thành lợi thế nhằm thực hiện mục tiêu không chỉ tăng số lượng du khách đến mà còn giữ chân du khách để tăng giá trị của ngành. Nắm bắt được cơ hội này, hiện nay nhiều doanh nghiệp lữ hành, du lịch trên địa bàn đang triển khai nhiều giải pháp. Anh Phạm Hoàng Phương, Giám đốc Công ty Ken Travel cho biết: Nắm được sự thay đổi trong xu hướng đi du lịch của du khách sau COVID-19 đó là chuyển những tour dài ngày với diện rộng sang tour ngắn ngày theo hình thức gia đình hay từng nhóm nhỏ, công ty đã có những chính sách phù hợp để thu hút khách đến với Quảng Trị. “Dưới góc độ doanh nghiệp, chúng tôi giảm giá tour, thiết kế những tour ngắn ngày, bỏ bớt những chi phí không cần thiết để có những tour hấp dẫn hơn, giá cả phù hợp hơn để thu hút khách trong tỉnh cũng như du khách từ các tỉnh khác đến với Quảng Trị. Tính từ đầu năm đến nay, Ken Travel đã đưa được khoảng 1.000 khách đến với Cồn Cỏ”.

 

Anh Phương cho biết thêm, dù cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ du lịch tại đảo Cồn Cỏ vẫn còn thiếu và yếu nhưng doanh nghiệp của anh cũng xem đây là một cơ hội khác trong cách tiếp cận du khách. “Trước khi đến Cồn Cỏ, mình thông báo với hành khách trước một số điều kiện khó khăn ở đảo để họ biết và chia sẻ. Ngoài ra, bù lại thì mình sẽ chú trọng đầu tư vào các món ăn, đưa các loại hải sản tươi ngon, độc đáo vào thực đơn và làm công tác hướng dẫn nhiệt tình phục vụ khách khi tham quan đảo…”, anh Phương nói thêm. Là một trong những đơn vị tâm huyết với Cồn Cỏ, có gần 10 năm đưa khách đến với Cồn Cỏ nên Ken Travel luôn biết khắc phục khó khăn và đồng hành với huyện đảo, mong muốn góp phần đưa du lịch Cồn Cỏ phát triển mạnh, trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch biển đảo miền Trung.