icon_dangcongsan1
icon_chinhphu1
vbqp
sovanhoa_08
ttdt1
baodaibieund
bao1
trang-du-lich
trang-thong-tin-dien-tu

Lượt truy cập

0547034

Liên kết website

Chi tiết

Những tồn tại và giải pháp để phát triển thể thao thành tích cao Quảng Trị

Ngày cập nhật: 08/04/2019 2:52:10 CH

Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự nghiệp thể dục thể thao của tỉnh nhà đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong đó, thể thao thành tích cao (TTTTC) đã có nhiều tiến bộ cả về công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện vận động viên (VĐV) và thành tích thi đấu, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, từng bước khẳng định vị thế trên đấu trường quốc gia.

Đua thuyền Rowing và Canoeing là môn thể thao thế mạnh của Quảng Trị

Thành công nhưng còn nhiều trăn trở

Trong năm 2018, TTTTC được duy trì và phát triển tốt. Các đội tuyển tham gia thi đấu 25 giải thể thao trong nước và quốc tế, giành được 23 HCV, 20 HCB và 37 HCĐ. Các môn thể thao thế mạnh, mũi nhọn tiếp tục giành nhiều thành tích ấn tượng, góp phần nâng cao vị thế thể thao Quảng Trị trên đấu trường thể thao quốc gia. Đặc biệt, Quảng Trị cũng đã đóng góp 10 VĐV vào đội tuyển Việt Nam, đội tuyển trẻ Việt Nam ở các môn Rowing, Vật, Cầu lông... Nổi bật nhất là thành tích của VĐV Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền xuất sắc cùng các thành viên Đội tuyển Rowing Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB tại Đại hội Thể dục thể thao châu Á; 6 HCV, 1 HCB tại giải Vô địch Đua thuyền Rowing Cúp 1 và Cúp 2 châu Á 2018 đưa TTTTC tỉnh nhà lên tầm cao mới.

Ông Phan Văn Hóa, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: Đạt được những thành tích khả quan trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, ngành, sự cố gắng, quyết tâm của tập thể viên chức, HLV, VĐV thực hiện nghiêm túc các giải pháp tuyển chọn, đào tạo VĐV chuyên nghiệp. Trung tâm đã và đang thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch hành động cụ thể nhằm thúc đẩy TTTTC ngày càng phát triển theo đúng định hướng. Trong đó, ưu tiên tập trung đầu tư vào một số bộ môn thể thao cá nhân là thế mạnh của tỉnh để kiến nghị đưa vào quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn của tỉnh, phù hợp với điều kiện của địa phương, đã đạt được những thành tích nhất định. Cụ thể chủ động đề xuất xây dựng chương trình, kế hoạch, mục tiêu phát triển TTTTC tỉnh Quảng Trị với một số môn thể thao trọng điểm trong hệ thống thi đấu Olympic như: Rowing, canoeing, vật,  cầu lông, nhờ đó nhiều môn dù được đưa vào đào tạo muộn song cũng đã gặt hái được thành công ở một số giải trong nước cũng như quốc tế. Qua đó, từng bước cải thiện đáng kể vị trí xếp hạng của thể thao tỉnh nhà qua các giải đấu.

           Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Hóa, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác phát triển TTTTC của tỉnh cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, bởi chúng ta đi lên từ nền móng thấp, là một tỉnh còn khó khăn, hệ thống cơ sở vật chất TDTT về cơ bản vẫn chưa đáp ứng yêu cầu tập luyện và thi đấu (sân điền kinh chưa có đường chạy nhựa tổng hợp; dụng cụ tập luyện các môn thể thao khác chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định; phòng ở cho VĐV đã xuống cấp, tường bị rạn nứt khá nhiều, ở dưới gầm khán đài khá nóng bức và chật chội đã phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe và việc tập luyện của các VĐV); các công trình thể thao được đầu tư xây dựng tại các huyện, thị, thành phố chưa đảm bảo quy chuẩn, nhiều địa phương vẫn chưa có nhà thi đấu thể thao, chưa đáp ứng nhu cầu tập luyện và tổ chức thi đấu các giải thể thao. Đội ngũ  HLV còn trẻ, thiếu kinh nghiệm. Lực lượng VĐV còn mỏng. Thành tích trong hệ thống giải vô địch quốc gia của những môn thể thao Olympic còn hạn chế, trình độ chuyên môn các VĐV của tỉnh so với nhiều tỉnh trong khu vực và toàn quốc còn chênh lệch, thiếu tính ổn định (thành tích đạt được chủ yếu ở các môn phong trào, giải vô địch trẻ và câu lạc bộ các lứa tuổi). Đặc biệt chính sách thu hút, đãi ngộ đối với chuyên gia, HLV, VĐV chưa có dẫn đến nhiều VĐV, HLV chưa yên tâm để cống hiến…

           Để TTTTC Quảng Trị phát triển bền vững

Ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: Theo Quy hoạch phát triển của ngành TDTT đến năm 2020, trong đó đẩy mạnh mở rộng quá trình chuyên nghiệp hóa TDTT, nhất là TTTTC, tập trung đầu tư phát triển những môn TTTTC có thế mạnh của tỉnh. Đổi mới phương thức quản lý, đào tạo VĐV; chú trọng thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao hiệu quả đào tạo tài năng thể thao, củng cố và phát triển các lớp năng khiếu với quy mô phù hợp; kiểm tra đánh giá chất lượng các đội tuyển, chuẩn bị lực lượng tham gia các giải toàn quốc, quốc tế. Đây cũng là tiền đề quan trọng để toàn ngành thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Để đạt được mục tiêu trên, ngành đang tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý để phát triển TTTTC (các quyết định, nghị quyết quy định chế độ tiền thưởng và dinh dưỡng đối với HLV, VĐV; Đề án phát triển TTTTC tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2019 - 2026...). Quy hoạch đầu tư các môn thể thao trọng điểm có thế mạnh, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của địa phương. Mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tỉnh, khu vực và các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, tiếp thu các kiến thức về khoa học thể thao hiện đại để phát triển TTTTC. Tăng mức đầu tư của Nhà nước nhằm huy động tổng hợp mọi nguồn lực trong việc xây dựng cơ sở vật chất và đào tạo VĐV thành tích cao. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống đào tạo VĐV thể thao từ cấp cơ sở, Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh và các câu lạc bộ, liên đoàn thể thao; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất và ổn định nguồn kinh phí hoạt động TTTTC. Phát triển mạnh mẽ phong trào TDTT quần chúng cả về số lượng và chất lượng, nhất là trong lực lượng thanh, thiếu niên, học sinh; lấy trường học làm trọng điểm để tạo nguồn tuyển chọn tài năng thể thao. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa nhằm thu hút thêm các nguồn lực tài trợ trong xã hội, góp sức cho kế hoạch chuẩn bị lực lượng HLV, VĐV TTTTC năm 2019 và các năm tiếp theo; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, nâng cao lòng yêu nghề, quyết tâm khắc phục khó khăn, tập luyện thi đấu giành thành tích cao cho đội ngũ VĐV,  HLV…, hướng tới mục tiêu chiến lược thể thao Quảng Trị phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đạt được nhiều thành công mới.

Với thành tích mà TTTTC đạt được, có thể khẳng định đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của những người làm công tác thể thao tỉnh nhà, các cán bộ, HLV, VĐV và gia đình. Tuy nhiên, TTTTC còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nói trên. Nên chăng cần có sự vào cuộc và quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành để phát huy tốt thế mạnh thể thao thành tích cao của địa phương trong thời gian tới. Đồng thời mỗi HLV, VĐV cần nỗ lực hơn nữa và ngành VH,TT&DL cần có bước đi, cách làm thích hợp để từng bước đưa TTTTC ngày một phát triển, tương xứng với tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng lòng mong mỏi nhân dân tỉnh nhà.

                                                                                 Trương Thanh Tuấn

Lần xem: 48  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
 
  Khai mạc Giải Bóng đá Báo Quảng Trị 2019-Cup Trường Sơn (7/6/2019)
  Bóng chuyền hơi - Một loại hình thể thao mới dành cho người cao tuổi lần đầu tiên được tổ chức Giải ở cấp huyện tại Hướng Hóa (3/6/2019)
  Giải bóng chuyền nữ nông thôn huyện Hướng Hóa lần thứ II năm 2019 (13/5/2019)
  Những tồn tại và giải pháp để phát triển thể thao thành tích cao Quảng Trị (8/4/2019)
  Thể thao Quảng Trị một năm ghi dấu nhiều thành công (5/1/2019)
  Quảng Trị hoàn thành chỉ tiêu đặt ra tại Đại hội Thể thao toàn quốc (11/12/2018)
  Hội cựu giáo chức huyện Hướng Hóa tổ chức giải Bóng bàn năm 2018 Chào mừng kỷ niệm 36 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 (19/11/2018)
  Quảng Trị: Sẵn sàng tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc (15/11/2018)
  Quảng Trị: VĐV Hồ Thị Lý giành huy chương vàng tại ASIAD 18 (24/8/2018)
sỉ sập sàn sisapsan si sap san bo si dam vay bo si bỏ sỉ đầm váy bỏ sỉ chuyen si dam vay chuyên sỉ đầm váy sỉ sập sàn sisapsan si sap san bo si dam vay bo si bỏ sỉ đầm váy bỏ sỉ chuyen si dam vay chuyên sỉ đầm váy